-->

27.2 – Viết cho thằng bạn thân.

 1. Thời sự – Từ trước đến nay nghề Y vẫn được mọi người biết đến là một nghề cao quý và thiêng liêng vì công việc của các bác sĩ là chữa bệnh cứu người, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.
  Trong những năm gần đây, do những hoạt động tiêu cực của một bộ phận nhỏ các bác sĩ và bệnh viện đã khiến nhiều người có cái nhìn không mấy thiện cảm với các nghề Y.
 2. Thực tiễn – Thầy thuốc là nghề đáng trân quí.
  Mặc dù không phải là Bác Sỹ nhưng những lần đi khám bệnh, chữa bệnh và nuôi bệnh mình có tìm hiểu đôi chút về ngành y, về bệnh dịch, về cuộc sống người bệnh. Mình cũng có Anh bạn thân là một bác sỹ trẻ đầy tài năng, nhưng đằng sau vinh quang của các bác sĩ là những nỗi niềm, sự nhọc nhằn và sự hi sinh to lớn. Cuộc đấu tranh cho sự sống và cái chết thật quyết liệt nhưng cũng rất mong manh và nguy hiểm, càng thể hiện rõ hơn giá trị của cuộc sống và bản chất cao quý của ngành y.
  Ngành y tế là ngành luôn đối mặt với rất nhiều vấn đề như dịch bệnh, tai nạn, thiên tai, cứu người. Chính vì thế, tôi càng hiểu rõ và thông cảm với sự vất vả của những người thầy thuốc, đã có những người phải hy sinh cả tuổi trẻ, thậm chí cả sự an toàn của tính mạng để hoàn thành nhiệm vụ cao quý của một bác sĩ. Họ không chỉ học hành vất vả mà công việc sau này của họ còn đầy rẫy những mối nguy hiểm và thách thức nhiều hơn. Chúng ta từng biết có hàng chục Y – Bác Sỹ bị phơi nhiễm HIV vì cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông, hàng trăm vụ hành hung vô cớ vì sự thiếu kiềm chế, hành xử không văn minh của người nhà bệnh nhân, những lần thóa mạ, vơ đũa cả nắm của một bộ phận cộng đồng, người dân… Bác sỹ phải đối mặt với những trường hợp khó phải mất ăn, mất ngủ để tìm ra liệu pháp điều trị tốt nhất, hiệu quả nhất… Khối lượng công việc khổng lồ! Và ở đó cũng đã có những nỗi đau tột cùng khi bản thân Bác Sỹ cũng lâm trọng bệnh từ những lần lao tâm khổ tứ như thế. Những công sức của người thầy thuốc dành cho bệnh nhân là không thể đo đếm được.
  Ai đã từng trãi qua cảm giác âm thầm quì lạy đấng bề trên hãy cho con một phép màu để người thân của mình qua cơn nguy kịch, thì đều sẽ hiểu họ – Bác sĩ là hình hài của đấng bề trên để can thiệp chi tiết vào từng liệu trình điều trị của bệnh nhân. Đã có rất, rất nhiều người bệnh đã được trở lại với cuộc sống, đã thoát khỏi bệnh tật để có cuộc sống khỏe mạnh… Những thành tích mà các thầy thuốc làm nên đáng được người đời ghi nhận và biết ơn.
  Vì điều đó, mình tin rằng, bạn Hai Au Nguyen sẽ vượt qua tất cả ,để cho Bạn, cho tôi, cho gia đình và cho những bệnh nhân đang chờ biết ơn bạn.
 3. Phần còn lại – Gởi cho những người thầy thuốc còn thiếu một chút lương tâm. Ai rồi cũng cơm áo gạo tiền, ai rồi cũng bôn ba với cuộc sống, ngoài kia bệnh nhân và người dân cũng có vô vàng người, chỉ cần một lần tắt trách là một đời người hết cách. Bạn, hãy giữ cho đôi bàn tay mình luôn ấm, giữ cho lý trí mình minh mẫn và trái tim nồng hậu. Chúng tôi biết ơn các bạn. Xin chia sẻ thêm những đúc rút từ tâm can của Danh Y Lê Hữu Trác – Hải Thượng Lãng ông – niềm tự hào của ngành Y, của dân tộc Việt Nam,“ Tôi hiểu rằng thầy thuốc là người bảo vệ sinh mạng con người, sống chết trong tay mình nắm, họa phúc trong tay mình giữ. Thế thì đâu có thể kiến thức không đầy đủ, đức hạnh không trọn vẹn, tâm hồn không rộng lớn, hành động không thận trọng mà liều lĩnh học đòi cái nghề cao quí đó chăng.
 4. Đồng cảm, chia sẻ. Tôi đã từng nuôi mẹ bệnh, đưa vợ đi sinh, đưa con đi khám… tất cả đều in hình của những Bác Sỹ tận tâm. Nhưng có một điều là bệnh viện bây giờ chật chội quá, quá tải, các ông chủ bệnh viện cũng tận thu quá, khiến người bệnh khổ, người nhà cũng khổ và thầy thuốc cũng khổ. Nhưng ít ai thấu hiểu được điều đó, cứ nhằm vào người điều trị trực tiếp là các Y- Bác Sỹ mà đổ lỗi, trách hờn, hậm hực và động tay động chân.

Chúng ta, hãy là một người hành xử văn minh, hãy là một người biết cảm thông chia sẻ, hãy là một người biết ơn. Vì họ – Bác Sỹ đáng để chúng ta trân quí.

Hien Nguyen – Một người bạn.