-->

Chắc rằng ai trong số chúng ta cũng đã từng nghe qua câu nói này “Hãy theo đuổi đam mê”. Tại sao tôi lại nói đây là lời nói dối đáng xấu hổ. Cùng Hiền phân tích nhé

  1. Bạn cần khám phá đam mê là gì và theo đuổi nó đến cùng, trong trường hợp thất bại, ta chẳng có gì hối tiếc. Đó là câu nói cửa miệng của rất nhiều vị truyền cảm hứng, của rất nhiều bài báo, truyền thông khi cổ súy cho việc Đam Mê Dẫn Lối. Điều này tưởng như là chân lý của tuổi trẻ. Bởi, một khi không có gì chắc chắn, thì hãy chọn thứ không chắc chắn đáng giá nhất. Chẳng thế mà các nhãn hàng hướng đến đối tượng người trẻ đều chọn đam mê làm từ khóa trong các chiến dịch quảng bá của họ:”Khát vọng đam mê, “Sống với đam mê”, “Chỉ làm những gì mình đam mê”, “Sống và đam mê”, “Đam mê đích thật”… Đam mê mang dáng vẻ của một cái đích chắc chắn. Chỉ cần dấn thân đi theo nó thì sẽ tìm thấy thứ mà người trẻ khát khao.
  2. Oh, vậy đó, tôi cũng đã từng chạy theo nó, lê lếch và sống chết với nó. Và cũng một thời gian dài tôi nói với người trẻ rằng, hãy theo đuổi đam mê, hãy làm tất cả vì điều đó, mà quên mất chỉ họ rằng… Đó có phải là đam mê???
  3. Có lẽ vì thế, ta quên mất một điều quan trọng: Trong đam mê, cũng như hầu hết các sự việc trong cuộc sống này, luôn tiềm ẩn một yếu tố đáng ngại, điều chắc chắn nhất đó là chẳng có gì hoàn toàn chắc chắn.
    Mọi thứ đều có giá của nó. Đam mê không ngoại lệ. Không ai nói cho ta nghe nên lựa chọn đam mê ra sao, theo đuổi bằng cách nào, phải lường trước những nguy cơ gì. Không ai nói với ta rằng có những lúc một lựa chọn sai, dù được thúc đẩy bởi đam mê vô cùng đi nữa, cũng có thể mang đến hậu quả khủng khiếp.

NHẬN DIỆN SAI ĐAM MÊ VÀ TRẢ GIÁ BẰNG CON ĐƯỜNG MÃI KHÔNG CHẠM ĐÍCH.

Chúng ta thường say sưa nghiền ngẫm về các nhân vật đạt được thành tựu rực rỡ khi đi theo tiếng gọi đam mê. Tuy nhiên, ta quên mất rằng, những gì ta đang theo dõi chỉ là cái đỉnh rất nhỏ so với phần chìm của tảng băng. Phần chìm ấy thường không được quan tâm, bởi có gì hấp dẫn đâu ở những người thua cuộc. Ngay cả khi chúng ta muốn tìm hiểu, họ cũng sẽ im lặng. Trớ trêu thay, bài học từ những thất bại luôn hữu ích hơn so với ánh hào quang của chiến thắng.
Không hiếm những người quanh ta từng dành cả tuổi thanh xuân để theo đuổi đam mê. Thế nhưng thứ duy nhất đạt được chỉ là thất bại đi cùng thất vọng. Họ không lười biếng, thậm chí chăm chỉ gấp nhiều lần người khác, sẵn sàng dành cả cuối tuần hay các kỳ nghỉ để làm việc. Trong từng giai đoạn họ đều có kế hoạch với mục tiêu rõ ràng. Nhiều người trong số họ còn sở hữu tri thức lẫn kỹ năng vượt trội. Nhưng vì sao mãi mà họ không thể thành công?

Chưa thành công, lý do đơn giản: HỌ ĐÃ NHẬN DIỆN SAI ĐAM MÊ.

Và bạn biết không, sự thật là tôi có nhiều trãi nghiệm đắng cay hơn, tài sản vốn quí nhất hiện tại là đã có nhiều thất bại. Những phản hồi không đạt đích là cái mà mình có nhiều nhất đến bây giờ. Vậy nên có nhiều bạn trẻ hỏi mình, dạy cho họ các bước để thành công, trước đây tôi hồ hởi chỉ giúp nhiều con đường với ngần ấy trãi nghiệm và với kiến thức học, đọc được từ rất nhiều khóa học và người Thầy. Còn bây giờ thì đỡ rồi, tôi nói luôn. Nếu muốn nghe những điều thất bại để tránh, để không phạm sai lầm thì đến đây. Còn con đường thành công hãy tự học và trãi nghiệm nhé.

Đây cũng là sai lầm mà rất nhiều người trẻ chúng ta mắc phải. Tình yêu chỉ có một, còn những cảm xúc na ná tình yêu thì rất nhiều. Đam mê cũng tương tự.

Ta thường nhầm lẫn giữa sở thích với đam mê, 
…giữa hứng thú nhất thời với khát vọng đường dài, 
…giữa thứ người khác ưa chuộng và thứ ta thật sự khát khao.
… giữa những thần tượng với khả năng thật sự của mình
… giữa cảm xúc nhất thời với sức mạnh lý trí mà mình có. 

Những thứ này biểu hiện rất giống nhau nhưng giữa chúng luôn là một đại dương khoảng cách. Sở thích dễ đến và dễ đi, thường rất mãnh liệt trong một giai đoạn nhất định. Còn đam mê là một lựa chọn khó và rất khắc nghiệt.

“KHÔNG THÀNH CÔNG THÌ TA CŨNG ĐÃ SỐNG HẾT MÌNH VỚI TUỔI TRẺ” MỘT LỜI AN ỦI ĐẸP, NHƯNG RẤT CÓ THỂ NÓ KHIẾN TA THUỘC VỀ PHẦN CHÌM CỦA TẢNG BĂNG KIA 

Thế giới phẳng là nơi mà mọi thông tin đều có thể tìm kiếm và thậm chí hiển hiện ngay khi chúng ta vừa nghĩ tới, công nghệ thông tin giúp thôi thúc đam mê càng mạnh hơn với người trẻ. Đúng là luôn có những nhân vật truyền cảm hứng như Elon Musk với kế hoạch chinh phục không gian hay Steve Jobs với logo quả táo khiến máu ta bừng lên khi hoạch định tương lai… Nhưng, có bao nhiêu ước mơ tan vỡ để có được một câu chuyện thành công? Tỉ lệ chắc chắn không đủ lớn để mang đến sự lạc quan. Hay nói cách khác nó là một list quá dài để có thẻ tìm kiếm người đạt đỉnh. Gần gũi hơn, nhìn sang bạn bè cùng lứa, các chia sẻ của họ là chất xúc tác khiến ta quyết tâm tìm lối đi riêng, bỏ ngoài tai khuyến cáo của người đi trước. “Không thành công thì ta cũng đã sống hết mình với tuổi trẻ”. Một lời an ủi đẹp, nhưng rất có thể nó cũng khiến ta thuộc về phần chìm của tảng băng.
Vì vậy sự lựa chọn đúng, xác định đam mê thật sự của mình quan trọng hơn rất nhiều là chọn cách sống hết mình với đam mê và tuổi trẻ, để về già lặng lẻ đạp xích lô!!!.

VẬY CHÚNG TA LỰA CHỌN ĐAM MÊ NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG??? – CÓ LẺ Ở PHẦN SAU. 

Nếu đồng cảm, và nhắn gởi thông điệp này đến nhiều hơn với cộng đồng, với những người cũng đang tìm hay lạc lỗi vì đam mê. Rất sẵng long đón nhận những chia sẻ và phản hồi của bạn. HÃY CỨ TỰ NHIÊN SHARE NHÉ.

LOVE&THANKS
Có nhiều ý hay của Anh Nam Lâm