-->

01. Nhận Diện Đối Thủ

Ai hoặc điều gì là đối thủ của bạn trong dịch vụ và sản phẩm hiện nay? Ai là những đối thủ chính? Ai là đối thủ yếu hơn của bạn?

Còn điều gì khác là đối thủ của bạn? Vì bạn đang yêu cầu một khách hàng tiềm năng đưa bạn một số tiền nhất định để nhận về một lợi thế hoặc lợi ích nhất định, vậy khách hàng tiềm năng của bạn còn có thể chi cùng số tiền đó để nhận được lợi thế hay lợi ích tương đương hoặc tốt hơn ở nơi nào khác nữa? Đây là một câu hỏi cực kỳ quan trọng.

Một phương án sử dụng quỹ khác

Bất cứ phương án chi tiêu nào khác đối với số tiền mà bạn cần từ khách hàng đều là đối thủ của bạn. Sam Walton từng nói: “chúng ta chỉ có duy nhất một ông chủ. Đó chính là khách hàng. Và chính khách hàng có thể sa thải chúng ta bất cứ lúc nào bằng cách quyết định tiêu tiền của họ ở chỗ khác”.

Khách hàng tiềm năng của bạn có thể chi cùng một số tiền đó để nhận về những lợi ích hoặc sự hài lòng tương đương hoặc tốt hơn thế ở nơi khác nữa không? Bạn có thể định hình công ty như thế nào để sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp là lựa chọn vượt trội dành cho một khách hàng có lựa chọn tiêu tiền ở nơi khác?

02. Chọn Đối Thủ Của Bạn

Lựa chọn sản phẩm hay dịch vụ của bạn cũng đồng nghĩa với lựa chọn đối thủ. Thông thường, bạn có thể thay đổi doanh nghiệp bằng cách quyết định đối đầu với tổ chức khác. Việc thay đổi đối thủ có thể dẫn đến thay đổi doanh nghiệp của bạn hoàn toàn.

Sau khi bạn đã nhận diện đối thủ chính và thứ yếu của mình, hãy ngồi xuống và phân tích cả ưu nhược điểm của họ. Hãy phân tích ưu nhược điểm của mình. Bạn dễ bị đối thủ tấn công ở đâu? Và bạn dễ làm tổn thương họ ở những điểm nào?

03. Định Vị Bản Thân Như Một Lựa Chọn Vượt Trội

Bạn có thể định vị các sản phẩm và dịch vụ của bạn như thế nào để chúng vượt trội hơn hẳn so với các đối thủ? Bạn có thể phát huy hoặc giảm bớt việc gì để cải thiện độ hấp dẫn của những gì bạn đang cung cấp khi so với đối thủ? Bạn có thể bắt đầu (hoặc ngưng) làm gì để sản phẩm và dịch vụ của bạn hấp dẫn hơn của đối thủ?

dinh-vi-ban-than

Hãy cố gắng trả lời các câu hỏi này một cách khách quan. Đừng chỉ tự nhủ với bản thân rằng bạn tốt hơn đối thủ. Hãy ngồi xuống và viết ra cẩn thận các câu trả lời tuần tự cho những câu hỏi trên. Sau đó, hãy tiến hành nghiên cứu thị trường trong số khách hàng và khách hàng tiềm năng để chắc chắn rằng bạn đưa ra kết luận đúng đắn.

Bài kiểm tra thực tế duy nhất cho độ chính xác của kết luận này là sự kiểm chứng trên thị trường. Bạn chỉ có thể biết chắc mình đang tạo ra và cung cấp những lợi ích và giá cả được kết hợp đúng khi bạn chứng kiến doanh thu và lợi nhuận kinh doanh của mình tăng dần đều.

Nguồn The OlymWorld Academy