-->

Bạn có biết rằng, chúng ta có thể trở nên xuất sắc trong mọi kỹ năng nhờ vào sự luyện tập, thực hiện nó một cách đều đặn.
Và “Lãnh đạo” cũng vậy. Đó là một kỹ năng, một nghề mà bạn cần phải học nếu bạn muốn vượt lên trên mặt bằng chung của xã hội.
Có tinh thần trách nhiệm là điều tuyệt vời nhưng đôi sẽ khiến bạn bị quá tải, cảm thấy nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của bản thân.
Không có gì phải lo lắng cả!
Hãy ghi nhớ 8 mẹo để trở thành một vị sếp tốt dưới đây và bạn sẽ sớm nhận được “vòng nguyệt quế” dành cho người lãnh đạo đắc nhân tâm.
1. Thấu hiểu nhân viên
Nghe có vẻ như đây là một điều dĩ nhiên, nhưng có nhiều lãnh đạo thực sự không biết rõ về nhân viên của mình. Điều này có thể khó khăn với những công ty có quy mô lớn, nhưng dù vậy cũng hãy dành thời gian để hỏi thăm, quan tâm, động viên nhân viên của mình bất kỳ lúc nào có thể.
Sự kết nối cá nhân ảnh hưởng tới mọi người và mỗi nhân viên sẽ cảm thấy mình có giá trị nhờ vào những cố gắng của bạn.
2. Luôn kiên trì
Nếu người lãnh đạo đã đặt ra một chính sách mới thì hãy kiên trì thực hiện nó đến cùng. Nếu bạn để một vài nhân viên ngoại lệ sẽ làm mọi người nghĩ chúng ta đang đối đãi thiên vị, ngoài ra bạn còn bị đánh giá là dễ bị chi phối. Nếu đang điều hành một công ty, bạn hãy đặt chân xuống và liên tục chạy. Hãy thận trọng và cân nhắc khi đưa ra quyết định bởi khi đã đưa ra sẽ rất khó thu hồi lại hoặc thay đổi nó.
3. Bắt tay vào làm việc
Ngay cả khi là sếp cũng không có nghĩa là chỉ cần đứng nhìn. Bạn nên xắn tay áo giúp đỡ để tập thể hoàn thành tốt dự án, ngay cả khi đó không phải là việc của bạn. Hãy cho mọi người thấy rằng bạn là người có khả năng tạo cảm hứng và có những phẩm chất thực sự của một người lãnh đạo.
4. Làm những việc đúng đắn
Cho dù là việc bảo vệ nhân viên của mình, cho ai đó một bài học nghiêm khắc hay đuổi việc một người, người lãnh đạo tốt luôn dũng cảm làm những việc đúng đắn cho công ty. Đừng sợ phải hành động cho những điều đúng đắn. Vì đó chính là cơ sở để doanh nghiệp phát triển trong tương lai.
image
5. Hãy là chính mình
Khi bạn được thăng chức làm quản lý, hãy thay đổi mọi thứ một chút. Những thay đổi đó có thể giúp ích cho mọi người và giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn. Và đó cũng là điều mà cấp trên mong muốn được nhìn thấy ở một người lãnh đạo thực sự.
6. Thưởng cho những nhân viên chăm chỉ
Ghi nhận sự nỗ lực, chăm chỉ của nhân viên là điều một nhà lãnh đạo cần làm. Khen ngợi về thành công của họ và thưởng cho họ nếu họ đã làm những công việc thực sự tuyệt với. Cho dù là một cái vỗ nhẹ vào lưng hay mời họ một bữa trưa đều chúng tỏ rằng bạn quan tâm họ. Nhân viên của bạn sẽ muốn làm việc chăm chỉ hơn nếu họ biết nỗ lực của họ được nhìn nhận.
7. Vui chơi
Chỉ có làm việc mà không có vui chơi thì không gọi là một tổ chức tốt được. Kể cả khi bạn không cho nhân viên của mình vui chơi cũng không có nghĩa là nhân viên của bạn là những rô-bốt. Hoạt động giải trí giúp củng cố các mối quan hệ và tạo nên tình bạn trong tập thể và đây là một điều rất có lợi cho bạn. Nếu tổ chức cả ngày có vẻ hơi khó khăn, hãy nghĩ đến phương án mua vé xem phim hay nếu quy mô công ty nhỏ, hãy tổ chức một buổi tiệc tối cho mọi người.
8. Liên tục phát triển bản thân
Là một người lãnh đạo, bạn phải quản lý con người. Nếu cảm thấy kỹ năng của mình chưa đủ hoặc có chút “rỉ sét”, hãy tham gia các chương trình đào tạo để rèn giũa và bổ sung kiến thức cho mình. Các chương trình này cũng sẽ cho bạn cơ hội nhận ra thiếu sót trong quản lý, mở rộng mối quan hệ. Hãy không ngừng học hỏi để phát triển, mở rộng tư duy và khám phá những phương pháp quản lý tốt nhất. Và đó là cũng cách duy nhất để những nhân viên dưới quyền bạn được phát triển, là nền tảng thúc đẩy doanh nghiệp đi lên.

(Nguồn: Internet)